Tìm hiểu vải thun mè là gì và những thuộc tính của vải này

Nhìn bằng mắt thường, ta luôn thấy loại vải mè có bề mặt mềm, xốp

Bạn muốn tìm hiểu về vải thun mè là gì? Vải trong may mặc hiện giờ khá phong phú, trong đấy vải mè là chất liệu được đánh giá cao về chất lượng và thẩm mỹ. Mặc dầu được tiêu dùng rất nhiều nhưng không phải người nào cũng nắm rõ về đặc điểm, thành phần, tính chất và cách phân biệt vải. Nếu như bạn đang có nhu cầu sắm sắm chất vải này, thì nên tham khảo bài viết sau để không tìm phải vải nhái. Cùng Blue Ocean tìm hiển thông tìn về vãi thun mè nhé.

Vải mè là chất liệu được đánh giá cao về chất lượng và thẩm mỹ
Vải mè là chất liệu được đánh giá cao về chất lượng và thẩm mỹ

Vải thun mè là gì?

Vải thun mè (còn có tên gọi bằng tiếng Anh là Bird’s Eye Pique Fabric) là một loại loại vải được dệt rất đặc trưng. Đặc điểm dễ nhìn thấy nhất của loại vải này là bề mặt của vải đều xuất hiện những lỗ nhỏ lí tí trông.

Trên mặt vải có chi chít hạt mịn như hạt mè. Vải thun mè có đặc tính là thoát ẩm nhanh, có giãn cực tốt. Vải mang thành phần chính là sợi PE tổng hợp. Hiện giờ thì vải thun mè cũng được pha thêm sợi cotton hoặc pha thêm 3-5% sợi Spandex. Điều này giúp nâng cao thêm tính mềm mại, co giãn khi may trang phục trong khoảng vải thun mè.

Nhìn bằng mắt thường, ta luôn thấy loại vải này có bề mặt mềm, xốp. Đặc thù dễ trông thấy là rất “hạt mè” trên bề mặt vải. Loại này hầu như chơi nhăn. Dù bị vò rất mạnh thì form áo làm bằng vải mè vẫn giữ dáng rất tốt.

Thành phần tổng hợp của loại sợi này hơi cao. Vì thế mà nó ít thấm nước, tính hút ẩm khá tốt so với nhiều loại vải khác. Về thuộc tính hóa học của vải thun mè thì đầu tiên là nó rất rất chậm. Thành phần nilon của nó tương đối cao nên cháy có mùi khét. Vải mè khi đốt thành tro thì vải không mềm mà còn vón thành cục, cứng. Cũng như nhiều loại vải có sợi PE khác, nó cũng dễ bị co lúc xúc tiếp nhiệt.

Nhìn bằng mắt thường, ta luôn thấy loại vải mè có bề mặt mềm, xốp
Nhìn bằng mắt thường, ta luôn thấy loại vải mè có bề mặt mềm, xốp

Thuộc tính đặc trưng của vải thun mè

Vải thun mè với 2 thuộc tính căn bản là: vật lý và hóa học. Hai thuộc tính này quyết định trực tiếp đến tính đặc tính của vải:

Tính vật lý của vải mè

Vải thun mè có bề mặt mềm, xốp bao gồm hồ hết lỗ nhỏ li ti như hạt mè.  Khi bị vò mạnh thì vải vẫn dữ được dáng rất đẹp, không bị nhăn. Tuy nhiên chúng còn chống nước, dẫn tới khả năng hút ẩm không cao

Tính hoá học của vải thun mè

Lúc tiếp xúc với ngọn lửa thì vải cháy rất chậm, với mùi khen khét, tro vón thành cục không bóp tan được. Bên cạnh đó vải cũng không tan trong nước, dễ bị co rúm khi xúc tiếp có nhiệt độ cao.

Lúc tiếp xúc với ngọn lửa thì vải cháy rất chậm, với mùi khen khét, tro vón thành cục
Lúc tiếp xúc với ngọn lửa thì vải cháy rất chậm, với mùi khen khét, tro vón thành cục

Đặc điểm của vải thun mè

Ưu điểm của vải thun mè

Vải thun mè là chất liệu với hầu hết rãnh nhỏ lí tí trên vải. Chính thế mà vải nhẹ, thoáng khí nhờ vải có độ xốp nhất định. Vải khiến cho từ chất liệu polyester nên bề mặt vải có độ bóng và rất mềm mịn. Đồng thời, nó cũng mang khả năng thoát ẩm tốt, nhanh khô. Từ đó tạo cho người mặc cảm giác thông thoáng, dễ chịu.

Dù giặt bằng máy hay tay thì cũng rất ít xù lông do là bề mặt vải không có lông. Một điểm cộng khác là màu sắc của vải tương đối tươi sáng. Hầu như phần nhiều các màu sắc, họa tiết đều mang thể in lên vải vì tính bám màu của nó tương đối ổn. Vải thun mè không bị mất form dáng, không bị nhão lúc dùng lâu ngày. Do vải thun mè có tính kháng khuẩn cao nên sẽ không có hiện tượng bị nấm mốc của kim chỉ ở vải.

Nhược điểm của vải thun mè

Vải thun mè được làm cho trong khoảng sợi polyester nhân tạo. Và đặc tính của sợi polyester là không mang khả năng thấm hút mồ hôi nên mặc tương đối nóng. Khả năng co giãn của vải không cao nên hơi khó chịu và không thoải mái lúc chuyển di.

Vải mè cũng mang khả năng thoát ẩm thấp, nhanh khô
Vải mè cũng mang khả năng thoát ẩm thấp, nhanh khô

Ứng dụng vải thun mè trong may mặc

Vải thun mè có chi phí tốt, nhưng chất lượng hơi tốt. Đó là lý do vì sao chất liệu này lại được ưa thích khiến vải may áo thun và ứng dụng nhiều như vậy. Ngày nay, vải thun mè được phần đông đơn vị ưa chuộng để may những loại áo thun, áo polo. Từcác doanh nghiệp, đoàn thể, nhà hàng đều chọn lựa loại vải này để làm cho áo thun đồng phục. Đồng phục trong khoảng vải thun mè mang ưu điểm là giữ form phải chăng,ít nhăn nên tiện dụng trong việc giặt giũ. Độ bền của thun mè khá cao nên giảm được một phần về chi phí cho tổ chức.

Tuy nhiên, vải mè có khả năng kháng khuẩn, chống nấm mốc. Vì vậy mà chúng còn được tiêu dùng để phân phối khẩu trang, làm bọc mũ bảo hiểm…

 

Vải thun mè được phần đông đơn vị ưa chuộng để may những loại áo thun, áo polo
Vải thun mè được phần đông đơn vị ưa chuộng để may những loại áo thun, áo polo

Kết luận

Trên đây là những thông tin xung quanh chất liệu vải thun mè mà Đồng Phục Blueocean gửi đến bạn. Nếu như bạn cũng đang với nhu cầu may đồng phục người lao động, may áo thun có cổ, đồ phục tập thể từ vải thun mè thì hãy liên lạc có chúng tôi để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *