Vải CVC là gì? Vì sao CVC lại được ưa chuộng trong may mặc?

Vải CVC được dùng phổ biến trong cuộc sống hiện nay

Bạn muốn tìm hiểu vải CVC là gì? vải CVC được dùng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Nhưng không phải ai cũng hiểu biết về vải cvc trong đời sống.  Để biết sâu hơn về các đặc điểm của loại vải cvc, mời bạn tham khảo qua bài viết bên dưới của Blueocean. Chúng tôi cung cấp đủ thông về để bạn hiểu hơn về vải cvc.

Vải CVC được dùng phổ biến trong cuộc sống hiện nay
Vải CVC được dùng phổ biến trong cuộc sống hiện nay

Vải CVC là gì?

Khái niệm vải CVC

Thành phần chính của vải cvc gồm có polyester và cotton, trong đó thì hàm lượng của cotton trong vải cvc chiếm bằng hoặc lớn hơn 50%. Vải cvc còn có tên gọi khác là xơ bông có giá trị cao.

Do có đặc điểm là độ dệt chặt, bền màu nên người dùng có thể giặt bằng máy hoặc tay. Vải sẽ không có rút so với những loại vải bông nguyên thủy. Vải cvc phù hợp với người có làn da nhạy cảm là vì mặt phải là sợi polyester còn mặt trái là sợi bông.

Thành phần trong vải cvc gồm có polyester và cotton
Thành phần trong vải cvc gồm có polyester và cotton

Cấu tạo của vải CVC

Cấu tạo của sợi vải cvc có 2 thành phần chính chủ yếu, đó là:

  • Sợi cotton: chính là thành phần chính của loại vải cvc. Cotton là loại sợi tự nhiên thu hoạch trực tiếp từ cây bông. Sợi cotton có đặc tính mà mềm mại, hút ẩm và thoáng khí tốt. Chính vì thế mà vải cvc khi mặc cho ta cảm giác thoải mái và thoáng máy khi làn da tiếp xúc trực tiếp.
  • Sợi polyester: đây là thành phần còn lại của vải cvc. Sợi polyester được sản xuất từ than đá, dầu mỏ và ethylene. Sợi polyester chính là sợi nhựa, được hình thành từ quá trình trùng hợp hóa học, tạo ra 4 sợi cơ bản là sợi fiberfill, sợi filament, sợi thô và cuối cùng là sợi xơ. Dùng sợi polyester là vì chúng có độ co giãn và chống rút rất tốt.

Điểm nổi bật của vải CVC

Vì có sự kết hợp của 2 loại sợi nên vài cvc còn có nhiều tên gọi khác theo tỷ lệ như là CVC 50/50 (50% cotton, 50% polyester), vải CVC 65/35 (65% cotton, 35% polyester), hoặc là loại vải CVC 60/40 (60% cotton, 40% polyester),….

Ngoài sự kết hợp của 2 loại vải cotton và polyester thì còn một loại khác nữa chính là sợ TC. Tuy nhiên, loại sợi TC có tỷ lệ polyester chiếm 50% trở lên, là loại vải sợi hỗn hợp. Ở Nhật thì polyester còn có tên gọi là Tetron. Ngoài ra, tên viết tắt của TC (sự kết hợp giữa tetron và cotton).

Tương tự, vải TC cũng sẽ giống với vải cvc, sẽ có tỷ lệ polyester và cotton khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu dùng mà TC sẽ có các tên gọi như: TC 50/50 (50% polyester, 50% cotton),TC 65/35 (65% polyester, 35% cotton), hoặc là TC 60/40 (60% polyester, 40% cotton),…

Sợi cotton thì quá mềm và sợi polyester thì lại quá cứng. Do vậy, việc kết hợp 2 sợi cotton và polyester tạo ra vải cvc chính là sự kết hợp của 2 đặc tính của 2 loại sợi này. Vải cvc được dùng làm áo thun, sơ mi hay đồ lót cùng với nhiều sản phẩm khác. Chính là vì vải cvc có độ bền cao, thoáng khí, mềm mại và hút ẩm rất tốt. 

Vải cvc được dùng làm áo thun, sơ mi hay đồ lót cùng với nhiều sản phẩm khác
Vải cvc được dùng làm áo thun, sơ mi hay đồ lót cùng với nhiều sản phẩm khác

Ứng dụng của vải CVC trong may mặc

Chính vì có nhiều đặc điểm ưu việt nên trong may mặc, sản xuất thì vải cvc được ứng dụng rất nhiều như là vật dụng gia định, nhà hàng, khách sạn hay những quán ăn. Trong may mặc thì vải cvc sẽ được ứng dụng nhiều trong ngành thời trang như là:

  • Đồng phục áo thun: hiện nay nhiều công ty, quán cafe, nhà hàng, khách sạn,… dùng chất liệu vải cvc để chọn làm vải may đồng phục chính là vì tính dễ chịu khi mặc, thoáng mát.
  • Quần áo dùng để mặc ở nhà: vì chất vải cvc được đánh giá là thoáng mát, êm ái nên sẽ rất phù hợp với những bộ quần áo mặc tại nhà, cả 4 mùa xuân hạ thu đông đều phù hợp.
  • May áo sơ mi: vải cvc hiện nay cũng đã được dùng để may áo sơ mi vì đặc tính của vải thấm hút mồ hôi tốt, ít nhăn và mặc mát nên không tại cảm giác bị nóng, bị bí khi mặc.
  • Ứng dụng may nhiều mẫu áo thun: vì chất vải cvc tương đối dày, mặc bền mà rất thoải mái nên dùng ra rất ưa chuộng các mẫu áo thun cổ tròn, cổ lãnh tụ hoặc cổ trụ.
  • Dùng để may đầm váy: thường vải cvc sẽ dùng may những mẫu váy có kiểu dáng đơn giản, trẻ trung và năng động. Rất phù hợp với các bạn nhân viên văn phòng hay các bạn trẻ hiện nay,…

Ngoài ra, chính nhờ khả năng thấm hút mồ hôi tốt, co giãn đa chiều, người mặc dễ dàng hoạt động nên vải cvc 4 chiều còn được dùng để may quần áo thể thao.

Vải cvc sẽ dùng may những mẫu váy có kiểu dáng đơn giản, trẻ trung và năng động
Vải cvc sẽ dùng may những mẫu váy có kiểu dáng đơn giản, trẻ trung và năng động

Kết luận

Trên đây là các thông tin về vải cvc mà Blueocean muốn gửi đến bạn đọc. Mong là thông qua bài viết này bạn đã có thêm kiến thức về loại vải cvc, các đặc điểm và ứng dụng nó trong đời sống. Thông qua đó, bạn sẽ chọn được cho mình các mẫu quần áo, áo sơ mi và đầm váy từ loại vải này phù hợp nhất. Nếu như bạn đang cần tìm đơn vị may đồng phụ bằng vải cvc thì hãy liên hệ Blueocean ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *